การระบาดของโควิด-19 และความกระทบกระเทือนทางจิตใจของบุลคากรทางด้านสาธารณสุข

By hitapnews

Covid-mind-02

การกระทบกระเทือนทางด้านศีลธรรม (moral injury) คือ ความบอบช้ำทางจิตใจที่มาพร้อมกันความรู้สึกผิด มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ กระทำ ไม่สามารถป้องกัน หรือ เห็นการกระทำ ที่ตนเองเกลียดหรือประณาม ผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่าน เชื่อมโยงการกระทบกระเทือนทางด้านศีลธรรม กับประสบการณ์ชีวิตที่ไม่คาดฝันหรือสุดโต่ง ที่ทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้งภายในจิตใจแบบไม่สามารถลืมเลือนได้

ท่ามกลางรายงานจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำให้ บุคลากรทางการแพทย์ต้องตัดสินใจว่าผู้ป่วยคนใดจะได้รับทรัพยากรที่จะช่วยรักษาเพื่อยืดชีวิต และผู้ป่วยคนใดจะไม่ได้ และนี่เป็นสิ่งที่บุคลากรทางการแพทย์หลาย ๆ คนกลัวมากที่สุด แพทย์จำนวนมากกล่าวว่า การเห็นคนเสียชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่  เพราะแพทย์ได้รับการฝึกฝนมาให้รับมือกับความตาย แต่ปัญหาหลักคือการที่แพทย์ต้องปล่อยให้ผู้ป่วยเสียชีวิตทั้งที่ในยามปกติจะต้องรักษาอย่างสุดความสามารถ

ศาตราจารย์ อาร์เธอร์ มาร์กแมน จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจชี้เป็น ชี้ตายเนื่องจากสาเหตุการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์นั้น มีแนวโน้มที่จะได้รับความกระทบกระเทือนทางด้านศีลธรรม จากการทำงานมากกว่าผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่ลงมือรักษาผู้ป่วยด้วยตนเองจะมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น โดยส่วนมากแล้วบุคลากรทางการแพทย์มาทำอาชีพนี้ด้วยความหวังว่าจะช่วยรักษาผู้อื่น แต่พวกเขาจะรู้สึกอย่างไรเมื่อมีทั้งความสามารถ มีทั้งอุปกรณ์ที่ดีมาก แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านมีความเห็นว่าการต่อสู้กับการระบาดของ โควิค-19 ทั่วโลก มีความคล้ายคลึงกับการรักษาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสงครามมาก เนื่องจากสถานการณ์ที่ตึงเครียด ยาวนาน บุคลากรทางการแพทย์ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะติดโรค ต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสที่มองไม่เห็น ความอ่อนล้าทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ความขาดแคลนของทรัพยากร และจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือผู้ทำหน้าที่เป็นทัพหน้าในการต่อสู้กับโรคระบาดโควิค-19 นี้? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลายภาคส่วน โดยเฉพาะผู้บริหารของโรงพยาบาล สื่อสารและปรับความเข้าใจ ให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ความรู้จากการเรียนและการปฏิบัติตัดสินใจให้ดีที่สุดในสถานการณ์เลวร้าย ให้พวกเขาเข้าใจว่าสิ่งที่ทำอยู่คือการช่วยสถานการณ์คลี่คลาย และเมื่อมีทรัพยากรจำกัด การรักษาผู้ป่วยให้ได้ทุกคนก็แทบเป็นไปไม่ได้ ประชาชนก็ควรได้รับกำลังใจ และคำขอบคุณในความร่วมมือ โดยเฉพาะในการปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า และเป็นการไม่เพิ่มภาระให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของเราด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-52144859