เคยสงสัยกันไหมว่าใครเป็นคนเริ่มต้น “การล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค” กัน?

By hitapnews

2020-03-23

เคยสงสัยกันไหมว่าใครเป็นคนเริ่มต้น “การล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค” กัน?

 

อันที่จริงแล้ว การล้างมือเพื่อขจัดสิ่งสกปรกเกิดขึ้นตั้งแต่ในยุคที่คนยังไม่รู้จักว่าเชื้อโรคคืออะไรด้วยซ้ำ แถมไม่ได้ใช้น้ำเปล่าในการล้างมือด้วย

ไอเดียการล้างมือเพื่อขจัดสิ่งสกปรกนั้นเกิดขึ้นเมื่อราว ๆ 170 ปีก่อน โดยอิกนาทซ์ เซ็มเมิลไวส์ (Ignaz Semmelweis) คุณหมอและนักวิทยาศาสตร์ชาวฮังการี เขาสงสัยว่าทำไมห้องทำคลอดที่แพทย์เป็นคนดูแลถึงได้มีแม่เด็กเสียชีวิตจากไข้หลังคลอด (puerperal fever) สูงกว่าคลินิกของหมอตำแยมาก

วันหนึ่ง มีคุณหมอฝึกหัดคนหนึ่งเผลอโดนมีดผ่าตัดบาดขณะผ่าชันสูตรศพ แล้วหลังจากนั้น เขามีอาการป่วยเหมือนเป็นไข้หลังคลอดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นั่นทำให้อิกนาทซ์สันนิษฐานว่า ชิ้นส่วนจากศพนี่แหละที่เป็นต้นเหตุของการเสียชีวิต

ในสมัยก่อน คนยุโรปมีความเชื่อว่าโรคภัยทั้งหลายเกิดจากอายพิศม์ (Miasma) หรืออากาศสกปรกที่ลอยมาจากของเน่าเสียหรือซากศพ ซึ่งอิกนาทซ์เชื่อว่าคุณหมอฝึกหัดที่โดนมีดผ่าศพบาดนั้นเสียชีวิตจากการสัมผัสเนื้อเยื่อและอายพิศม์ของศพบนคมมีดนั่นเอง

ดังนั้น อิกนาทซ์จึงสั่งให้หมอทุกคนที่สัมผัสศพต้องล้างมือและอุปกรณ์ทำคลอดทุกชิ้นด้วยสารละลายคลอรีนก่อนเริ่มปฏิบัติการทุกครั้ง ปรากฏว่าอัตราการเสียชีวิตของคุณแม่ครรภ์แรกลดลงจาก 18% เหลือ 1%

การล้างมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้รับการยอมรับมากขึ้นหลังจากมีการค้นพบว่าโรคร้ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดล้วนเกิดจากเชื้อโรคตัวจิ๋ว (ไข้หลังคลอดก็เกิดจากการติดเชื้อ) ทำให้การล้างมือฆ่าเชื้อโรคมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา