ตรวจโควิดด้วยตนเองคืออะไร ผลเป็นลบแปลว่าไม่ติดใช่หรือไม่

By hitapnews

การตรวจโควิดด้วยตนเองนั้นเป็นการตรวจโดยใช้ซีรั่มเรียกว่า serological test ซึ่งเห็นผลลัพธ์ไวกว่า และไม่เหมือนกับการตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาล เพราะการตรวจเชื้อในโรงพยาบาลนั้น คือการตรวจสารแอนติเจน (antigen) หรือก็คือตัวเชื้อนั่นเอง แต่การตรวจแบบเร่งด่วนนั้นเป็นการตรวจเพื่อหาแอนติบอดี้ (antibody) หรือก็คือภูมิคุ้มกันของร่างกาย

การที่จะตรวจพบแอนติบอดี้นั้นไม่ใช่ว่าได้รับเชื้อแล้วจะตรวจพบทันที ร่างกายของเราจะต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะรับรู้ว่ามีเชื้อเข้ามา จากนั้นจึงค่อย ๆ ผลิตแอนติบอดี้ขึ้นมากำจัดเชื้อและคอยป้องกันเชื้อชนิดนั้น ๆ ที่อาจจะเข้ามาในร่างกายในอนาคต

นอกจากนี้ ถ้าตรวจแล้วพบแอนติบอดี้ ก็ไม่ได้แปลว่ามีเชื้ออยู่ในร่างกาย เพราะส่วนใหญ่ แม้เชื้อจะหมดไปจากร่างกายแล้ว ภูมิคุ้มกันก็จะยังคงอยู่ เพื่อป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อเดิมในครั้งถัดไป

ดังนั้น serological test จึงอาจจะไม่แม่นยำเท่ากับการตรวจหาแอนติเจนหรือตัวเชื้อไวรัส อีกอย่างหากใช้เครื่องตรวจเชื้อแบบเห็นผลเร็วแล้วพบว่าผลเป็นลบ นั่นไม่ได้แปลว่าในร่างกายจะไม่มีเชื้อ บางทีเชื้ออาจจะกำลังอยู่ในช่วงฟักตัว ร่างกายจึงยังไม่ผลิตแอนติบอดี้ขึ้นมา หรือถ้าผลเป็นบวกก็อาจหมายถึงร่างกายคุณหายดีแล้วหรืออยู่ในช่วงที่ร่างกายพร้อมกับการทำลายเชื้อแล้วก็ได้

อ้างอิงจาก: https://www.nytimes.com/2020/04/10/health/coronavirus-antibody-test.html