อะไรจะเปลี่ยนไปบ้างหลังโควิด-19 จบลง

By hitapnews

สังเกตไหมว่าช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดนี้ สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปมากมาย ทั้งโรงภาพยนตร์ปิด สายการบินหยุดชะงัก พนักงานหลายแสนคนต้องตกงาน ทั้งหมดนี้ แม้จะฟังดูไม่น่าอภิรมย์ แต่แล้ววันหนึ่งวิกฤตินี้จะผ่านพ้นไป และมีการคาดการณ์กันว่าโลกหลังการระบาดจะไม่เหมือนเดิมอีกเลย

การเปลี่ยนแปลงที่น่าจะเกิดขึ้นอย่างแรกคือการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการผลิต สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในตอนนี้ สายการผลิตในโรงงานหรืออุตสาหกรรมจำเป็นต้องชะลอตัวลงเนื่องจากการเว้นระยะห่างทางสังคม พนักงานที่สามารถมาทำงานได้ก็ลดลงจากปกติ ระบบจักรกลอัตโนมัติจึงมีบทบาทสำคัญในช่วงเวลานี้ เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้แรงงานมนุษย์ในการผลิตแล้ว ระบบจักรกลอัตโนมัติยังสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ พร้อมทั้งเพิ่มคุณภาพการผลิตด้วย ในขณะที่พนักงานก็ไม่จำเป็นต้องทำงานเกินเวลาและมีเวลาดูแลสุขภาพมากขึ้น ในทางกลับกัน ก็เป็นไปได้ว่าความต้องการแรงงานมนุษย์จะลดลง และอาจนำมาซึ่งภาวะว่างงานได้

ต่อมาคืออิสรภาพในการทำงานที่น่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันมีงานหลายประเภทที่ไม่จำเป็นต้องทำที่สำนักงาน แต่หลายหน่วยงานก็ยังให้พนักงานเข้ามาที่สำนักงานเป็นปกติ การระบาดครั้งนี้เป็นตัวเร่งให้เกิดการปรับเปลี่ยน หลายหน่วยงานเริ่มปรับตัว วางระบบ และมอบหมายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน หากมีการประชุมสำคัญก็สามารถจัดการได้ง่ายผ่านโปรแกรมและแอปพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ไม่แน่ ในอนาคตแต่ละบริษัทอาจให้คุณเลือกได้เองว่าห้องทำงานส่วนตัวของคุณจะเป็นที่ทะเล ภูเขา หรือห้องนอนของคุณเอง

งานบริการของรัฐบาลทั่วโลกก็อาจมีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ปกติเวลาเราจะทำหนังสือเดินทางก็ต้องเดินทางไปที่กรมการกงสุลเท่านั้น แต่ปัจจุบัน การทำหนังสือเดินทางออนไลน์นั้นง่ายนิดเดียว หรือการต่อใบขับขี่ ปกติจะต้องเสียเวลาอย่างน้อยครึ่งวันในการเข้าอบรม ต่อแถว ชำระเงิน ตอนนี้มีระบบต่อใบขับขี่ออนไลน์เช่นกัน

เมื่อไวรัสโคโรนาสามารถสร้างความเสียหายให้กับโลกได้มากขนาดนี้ แสดงว่าเรายังมีพื้นที่ให้พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ได้อีกมากมาย หลังจากนี้ คุณอาจจะได้เห็นบริษัทเทคโนโยลีหลายแห่งทยอยกันตบเท้าเข้ามาในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตลาดหรือสตาร์ทอัพก็ตาม เพื่อมาอุดรอยรั่วในวงการนี้ และพัฒนาศักยภาพของเครื่องมือแพทย์ให้ถึงที่สุด

ในส่วนของการศึกษา เมื่อการเรียนการสอนไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยตามปกติ การเรียนออนไลน์และการเรียนแบบโฮมสคูลจึงเป็นทางเลือกที่สามารถทดแทนได้อย่างดี และเป็นจุดเปลี่ยนของการศึกษาในอนาคต นอกจากการที่เด็ก ๆ ไม่ต้องยึดติดกับสถานที่ในการเรียนแล้ว การเรียนรู้ที่บ้านก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพโดยที่ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง

ด้านสิ่งแวดล้อมก็มีความเปลี่ยนแปลง นาซ่าพบว่าก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่เกิดขึ้นในระบบการคมนาคมและอุตสาหกรรมการผลิต และเป็นสารตั้งต้นตัวสำคัญของฝุ่น PM2.5 มีค่าลดลงในโซนประเทศจีนและอิตาลี ในขณะที่ศูนย์การวิจัยสภาพอากาศนานาชาติในกรุงออสโลคาดว่าจะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 1.2% ในปีนี้ ซึ่งมีท่าทีว่าธรรมชาติของโลกเราจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

ในโลกนี้ ไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน ฟ้าหลังฝนจะรอเราอยู่เสมอ ตราบใดที่ทุกคนยังมีความหวังกันนะ

ที่มา: https://www.forbesmiddleeast.com/innovation/opinion/are-we-witnessing-the-awakening-of-a-new-world-order