คุยเรื่องโควิด-19 ยังไงให้สบายใจทั้งคนฟังและคนพูด และไม่ทำร้ายใคร

By hitapnews

ในช่วงที่วิกฤตโรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก กระแสความตึงเครียดและความตระหนกเกี่ยวกับวิกฤตครั้งนี้ในสังคมไทย อาจพูดได้ว่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าต่างประเทศเลย และเราไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าการที่เราพูดคุย หรือ แสดงความคิดเห็นในช่องทางโซเชียลมีเดียนั้น จะมีผลต่อจิตใจและความคิดของผู้ที่ได้ฟังหรืออ่านข้อความนั้น ๆ ในกรณีที่รุนแรงอาจจะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะมีเชื้อโควิด-19 หลีกเลี่ยงการไปรักษา หรือมาตรการอื่น ๆ ที่ภาครัฐออกมาเพื่อรับมือกับเชื้อนี้ก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อไม่ก่อให้เกิดความไม่สบายใจของทุกๆคน การพูดคุยสื่อสารเรื่องร้อนนี้ จะมีประเด็นอะไรบ้างที่เราควรใส่ใจและระมัดระวัง เพื่อไม่ทำให้ผู้ฟังไม่สบายใจ เรามาดูกัน

โควิด-19 ไม่ใช่ความผิดของคนจากเชื้อชาติ หรือพื้นที่ใด

เราต้องเข้าใจว่าโควิด-19 นั้นเป็นโรคที่มีผลกระทบในหลายๆ ประเทศและ ภูมิภาค เมื่อพูดถึงเรื่อง โควิด-19  เราต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเชื่อมโยงโรคกับเชื้อชาติ หรือ คนที่มาจากพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้นไม่ได้ทำอะไรผิด และพวกเขาควรได้รับการสนับสนุน และกำลังใจ

อย่าพูดถึงผู้ติดเชื้อว่าเป็นเหยื่อ

พยายามอย่ากล่าวถึง ผู้ติดเชื้อว่าเป็น ‘เหยื่อโควิด-19’  หรือ ‘ผู้ป่วยโควิด-19’ เพราะจริงๆ แล้ว พวกเขาเป็นธรรมดา คนหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 หรือได้รับการรักษาโควิด-19 และหลังจากที่พวกเขาหายดีแล้ว ก็จะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ สิ่งสำคัญคือเราจะต้องไม่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อรู้สึกว่าการติดเชื้อโควิดเป็นความผิด

อย่าพูดถึงผู้ติดเชื้อ ว่าเป็นผู้ร้าย

ในแง่ของการพูดถึงผู้ติดเชื้อนั้นควรจะพูดในแง่ที่ว่าเขาได้รับเชื้อหรือ ติดเชื้อ มากกว่า จะพูดว่าผู้แพร่เชื้อ หรือทำให้ผู้อื่นติดเชื้อ  เพราะการพูดแบบนี้ จะทำให้ผู้ติดเชื้อถูกมองว่าเป็นผู้กระทำผิด หรือเป็นคนไม่ดี

พยายามพูดแต่ข้อมูลที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นความจริง

พยายามกล่าวถึงเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับ โควิด-19 ที่ยืนยันแล้วว่าเป็นความจริงเท่านั้น เพราะโดยปกติแล้ว ข่าวลือ หรือข่าวลวงนั้นจะสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้คนแตกตื่น โดยข่าวลวงนั้นมักจะเน้น หรือใช้คำที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวเกินความจริง ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้โดยปกติแล้วข่าวลวงจะถูกเผยแพร่ไปมากกว่าข่าวจริงที่ไม่สามารถกระตุ้นความกลัวได้เท่ากัน

พยายามพูดในแง่บวก

เวลาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในกลุ่มเพื่อนหรือคนรู้จัก หัวข้อที่เหมาะนำมาพูดคุยคือ แผนการป้องกัน และการปรับปรุงแนวทางการใช้ชีวิตในช่วงวิกฤต การพูดคุยในแง่นี้จะทำให้ทั้งผู้พูดและผู้ฟังได้คิดวิเคราะห์ถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิต รวมถึงใช้ชีวิตให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น โดยการพูดที่เน้นแต่เนื้อหาในแง่ลบจะยิ่งทำให้ทั้งเราและคนรอบข้างกลัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจตามมาด้วยการตัดสินใจโดยใช้ความกลัวเป็นที่ตั้ง

โดยสรุปแล้วในยุคที่ข้อมูล ข่าวสาร และการสื่อสารนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว คุณในฐานะประชาชนในสังคม ก็มีส่วนช่วยในการทำให้ ชาติและสังคมผ่านพ้นวิกฤต ครั้งนี้ไปได้เช่นกัน ดังนั้นใน สถานการณ์โควิด – 19 ที่มีแนวโน้มจะยาวนานนี้เรามาช่วยกันทำให้ สังคมมีความสุขมากขึ้นด้วยการที่เราสื่อสารด้วยความเอาใจเขามาใส่ใจเรากันเถอะ

คุณรู้หรือไม่
โควิด-19 หรือ COVID-19 ย่อมาจากอะไร
‘CO’ มาจากคำว่า โคโรน่า ‘VI’ มาจากคำว่า ไวรัส ‘D’ มาจากคำว่า Disease ที่แปลว่า โรคระบาด และ -19 มาจากการที่โรคนี้เริ่มระบาดในปี 2019 

ที่มา:

Pomeroy, R. (2020, March 3). How to talk about COV19 without stoking panic or stigma. World Economic Forum. https://www.weforum.org/agenda/2020/03/covid-19-coronavirus-who-media-guidelines-stigma-language/

Varnum, P. (2020, March 16). COVID-19: Experts share insights on managing mental health. World Economic Forumhttps://www.weforum.org/agenda/2020/03/covid19-coronavirus-mental-health-expert-insights/

World Health Organization. (2020). Mental health and psychosocial considerations during the COVID19 outbreakhttps://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/mental-health-considerations.pdf?sfvrsn=6d3578af_8

World Health Organization. (2020). Social Stigma associated with COVID19https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/covid19-stigma-guide.pdf