คู่มือดูแลใจ กาย ช่วงโควิด-19 พิชิตความเครียด

By hitapnews

โรคระบาดจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัวเรานัก แต่ใคร ๆ ก็คงไม่อยากเป็น พอเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มากขึ้นก็ยิ่งเกิดความกังวล ความเครียด นำไปสู่การเชื่อข่าวที่ไม่มีน้ำหนักพอจนกลายเป็นการกระทำที่อาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายหรือได้รับอันตรายจากสิ่งอื่น ๆ ไปเสียก่อน ดังนั้นเราจำเป็นต้องเรียกสติตัวเองอยู่เสมอ และนี่คือ “คู่มือ 7 Be ดูแลใจ กาย ช่วงโควิด พิชิตความเครียด” ที่คุณสามารถทำได้ไม่ยาก

ดูแลใจ

Be calm: ทำความเข้าใจว่า ในช่วงวิกฤต การเกิดความเครียด ความกังวล หรือความโกรธ เป็นเรื่องปกติ อาจพูดคุยกับคนที่ไว้ใจ เพื่อน หรือครอบครัว เพื่อช่วยลดความเครียดได้ ให้มองว่าช่วงเวลาวิกฤตเป็นช่วงเวลาที่ท้าทาย คุณต้องต่อสู้กับความเครียด ความกังวลเหล่านี้ และจะผ่านมันไปได้ ลองค้นหาวิธีการในอดีตที่เคยถูกใช้ในการจัดการความทุกข์มาลองปรับใช้ดู
Be conscious: สำรวจตนเองว่าหากรู้สึกเครียด สับสนจนรับไม่ไหว ควรปรึกษาบุคลากิรทางการแพทย์ ทั้งทางสุขภาพกายและสุขภาพใจ ซึ่งการรักษาเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องปกติ และควรทำ
Be evidence-based: ควรรู้ว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์การระบาดจะรุนแรง และจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตามสถิติทางวิทยาศาสตร์แล้ว จำนวนผู้ที่จะมีอาการรุนแรงนั้นมีไม่มาก คือราวร้อยละ 14 และอัตราการเสียชีวิตทั่วโลกมีเพียงราวร้อยละ 2 (ในไทยยิ่งต่ำกว่านั้น คือราวร้อยละ 0.5) ถ้าหากร่างกายแข็งแรงก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก บางคนอาจติดเชื้อและร่างกายกำจัดเชื้อออกไปได้โดยที่ไม่รู้ตัวและไม่มีอาการผิดปกติอะไรด้วยซ้ำ
Be selective: ลดการดูหรือฟังข่าวที่ทำให้ไม่สบายใจ ใช้เวลากับตนเองและครอบครัวมากขึ้น แต่หากรับข่าวสาร ให้เลือกรับเฉพาะข้อมูลที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เมื่อพบเจอข้อมูลที่อาจไม่ได้มาจากแหล่งน่าเชื่อถือ เช่น องค์การอนามัยโลก กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น ให้ฟังหูไว้หูจนกว่าจะมีการยืนยัน 

ดูแลกาย

Be distanced: การพยายามสร้างระยะห่างทางสัมคมเพื่อการลดการปฏิสัมพันธ์ทางตรงกับหมู่คนนั้นจะสามารถช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ นั่นรวมถึงการไม่ไปอยู่ในสถานที่ ๆ คนพลุ่กพล่าน
Be strong: อย่างไรก็ดีการดูแลความสะอาดและสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งรวมถึง การทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดไขมัน ลดแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ซึ่งทำลายปอด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายบ้าง ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง หากคุณติดเชื้อก็อาจจะหายดีได้ด้วยตัวเอง
Be cooperative: ปฏิบัติตามข้อมูลที่ทางการแนะนำ ทั้งในเชิงนโยบายส่วนรวมและส่วนตัวที่ทำได้ด้วยตัวเอง เช่น การสำรวจตนเอง การพบแพทย์ตามความเหมาะสม การลดการออกไปนอกบ้าน การล้างมือ เป็นต้น

ที่มา: องค์การอนามัยโลก https://www.who.int/thailand/emergencies/novel-coronavirus-2019/advice-for-public