5 ข้อง่าย ๆ “Work from home” อย่างมืออาชีพ

By hitapnews

การทำงานที่บ้านหรือ work from home คือมาตรการหนึ่งเพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 แต่การทำงานที่บ้านอาจไม่ใช่เรื่องง่าย

ต่อไปนี้คือข้อปฏิบัติง่าย ๆ ที่ HITAP เรียบเรียงจากแนวทางของกรมควบคุมโรคประเทศไทย ร่วมกับบทความจากสำนักข่าวบีบีซี (BBC) ที่ได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการ ด้านจิตวิทยาและอ้างอิงถึงผลสำรวจกลุ่มคนที่ทำงานที่บ้านแบบเต็มเวลา ได้เป็นแนวทางเพื่อทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัยจากโควิด – 19

1. ทำงานที่บ้าน แปลว่าทำงานที่บ้าน

จุดมุ่งหมายสำคัญของการทำงานที่บ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาด คือ การสร้างระยะห่างทางสังคม (Social distancing) เพื่อช่วยกันลดการแพร่ระบาดของโรค ผ่านการลดการเดินทางและการรวมกลุ่มกันของคนทำงาน ทุกคนจึงไม่ควรออกจากบ้านไปทำงานที่อื่น เช่น ที่ร้านกาแฟ หรือเดินทางไปต่างจังหวัด ต้องทำงานที่บ้าน รวมถึงงดเว้นการเดินทางหากไม่จำเป็น หรือถ้าต้องเดินทางก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และรักษาระยะห่างจากผู้อื่นไม่น้อยกว่า 1 – 2 เมตร

2. ห่างมากขึ้น ต้องสื่อสารให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

แต่การสร้างระยะห่างจากกันโดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงาน ทีมที่ต้องทำงานร่วมกันจำเป็นจะต้องเพิ่มการสื่อสารถึงกันให้มากขึ้นเพื่อเข้ามาทดแทนการพบกันต่อหน้า โดยต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจน อาจกำหนดให้มีการพูดคุยกัน 10 นาทีในตอนเช้าเพื่อเริ่มต้นวันของการทำงาน การสื่อสารแบบเห็นหน้าทำให้ทุกอย่างง่ายและสะดวก แต่การห่างกันจะทำให้ประสิทธิภาพในการสื่อสารลดลง ความผิดพลาดจะเกิดได้มากขึ้น คุณจำเป็นต้องสื่อสารมากกว่าเดิม และชัดเจนกว่าเดิม

3. ทำงานที่บ้านให้เหมือนมาทำที่ทำงาน

อาบน้ำแต่งตัว แต่งหน้า (ถ้าคุณแต่ง) ทำทุกอย่างให้เหมือนกับตอนคุณมาทำงานที่สำนักงานให้มากที่สุด ในทางจิตวิทยา การแต่งตัวของคุณจะช่วยเตรียมจิตใจของคุณให้พร้อมกับการทำงาน
นอกจากนี้ ควรจัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำงาน อาจปิดห้องหรือกั้นพื้นที่ไว้บริเวณหนึ่งสำหรับทำงานโดยเฉพาะ การทำแบบนี้จะช่วยให้คนรอบข้างรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังทำงานอยู่และจะไม่เข้ามารบกวนคุณ
อุปกรณ์ทำงานก็เป็นสิ่งสำคัญควรจัดเตรียมให้ดีหากทำได้ เพราะโดยปกติแล้วในบ้านของคุณอาจไม่มีอุปกรณ์สำนักงานที่พร้อมเพียงพอสำหรับการทำงาน

4. เฝ้าระวัง รักษาความสะอาด

หมั่นทำความสะอาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะบริเวณที่ใช้ร่วมกัน เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ห้องน้ำ ด้วยน้ำผสมผงซักฟอก ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ช้อนส้อม ทำควบคู่ไปกับการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ (โดยการล้างด้วยสบู่ จะฆ่าเชื้อไวรัสได้ดีกว่าล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์) และไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
นอกจากนี้ ระหว่างการทำงานที่บ้านอันยาวนานคุณต้องหมั่นสังเกตอาการตัวเอง และรายงานสถานะสุขภาพกับทีมงานอยู่เสมอ หากพบว่าตัวคุณเองหรือสมาชิกในครอบครัวมีอาการป่วย มีไข้ ร่วมกับมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย คุณและสมาชิกในบ้านควรไปพบแพทย์ทันที

5. เพิ่มความสนุก หลีกหนีความเหงา

มีผลสำรวจพบว่าคนทำงานที่บ้านแบบเต็มเวลาส่วนหนึ่งราวร้อยละ 19 รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ซึ่งส่งผลให้พวกเขาหมดแรงจูงใจในการทำงาน ส่งผลให้ทำงานได้น้อยลง การทำงานที่บ้านเป็นระยะเวลายาวนานติดต่อกันให้ความรู้สึกเหมือนการวิ่งมาราธอน คุณต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา แบ่งเวลาเพิ่มความสนุกให้กับชีวิตการทำงานที่บ้านบ้าง
อาจจัดให้มีการประชุมแบบไม่เป็นทางการหรือไม่ต้องมีวาระใด ๆ เพื่อพูดคุยสัพเพเหระในทีมเพื่อลดความเครียด คล้ายการคุยเล่นในช่วงพักกลางวันของการทำงานจริง หรือคุยเล่นปาร์ตี้ในโลกออนไลน์กับเพื่อนที่ไม่สามารถเจอกันจริง ๆ ได้

แนวทางเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่คุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานที่บ้านได้ดีและมีความสุขยิ่งขึ้น ในสถานการณ์โควิด – 19 ที่มีแนวโน้มจะยาวนานนี้ คุณสามารถนำแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อให้เหมาะกับชีวิตของคุณได้

ที่มา : แนวทางสำหรับการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง (Work from Home) กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) https://ddc.moph.go.th/…/int_protection/int_protection04.pdf
และบทความ Coronavirus: How to work from home, the right way https://www.bbc.com/worklife/article/20200312-coronavirus-covid-19-update-work-from-home-in-a-pandemic